Tư duy nông nghiệp truyền thống phụ thuộc rất nhiều vào các loại hóa chất độc hại như thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng, thuốc bảo vệ thực vật… Việc tồn dư các chất này trong bữa ăn hàng ngày ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người tiêu dùng. Hãy nghĩ đến những khu vườn hoàn toàn không có côn trùng gây hại, nấm bệnh hay cỏ dại hoành hành?. Điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được theo cách mà trước đây chưa ai từng nghĩ đến.

Công nghệ trồng rau bằng đèn LED tới từ đất nước Hà Lan

Các nhà khoa học Hà Lan đã sử dụng đèn LED chiếu sáng để thay thế hoàn toàn ánh mặt trời, các loại ra củ quả được trồng trong một khu khép kín vô trùng và tuyệt nhiên không có bóng dáng các loài gây hại hay nấm bệnh ở đây.

Trồng rau bằng đèn LED
Trồng rau bằng đèn LED
Theo đó, cây trồng thay vì sinh sống dựa vào ánh sáng mặt trời phải sử dụng ánh sáng nhân tạo. Xa hơn nữa, Philips đã thiết kế các “hiệu ứng ánh sáng” có thể điều khiển cây trồng phát triển nhanh hay chậm, sản xuất nhiều chất dinh dưỡng hơn. “Chúng tôi có thể điều chỉnh quang phổ – màu cây thấy và đặt đèn chính xác ở nơi chúng cần có thể làm tăng đáng kể năng suất và cải thiện mật độ cũng như chất lượng của cây ăn quả” – van der Feltz  khẳng định.
Hãng Phillips đã thiết lập một cơ sở nghiên cứu trồng trọt trong nhà lớn nhất thế giới tại trại High Tech Campus, Eindhoven, Hà Lan: Trung tâm nông nghiệp thành phố Grow Wise, một trong những ngôi nhà lớn nhất phục nghiên cứu nông nghiệp đô thị trên thế giới. Các nhà khoa học nhận định rằng đèn LED có thể giúp hình thành một phương pháp canh tác mới. “Chúng tôi sử dụng đèn LED, một công nghệ mới trong nông nghiệp” – Gus van der Feltz, giám đốc toàn cầu bộ phận nông trại thành phố của Philips, cho biết.
Grow Wise tọa lạc ở thành phố Eindhoven (Hà Lan) có diện tích 234 mét vuông với các giá có nhiều tầng để trồng các loại rau lấy lá, các loại thảo mộc và các loại quả mọng khác nhau trên mỗi tầng. Trong đó có rau húng, rau xà lách, công nghệ của trung tâm có thể sản xuất 900 chậu húng quế một năm chỉ từ diện tích sàn 1m2.
Hệ thống trồng rau trong nhà không cần tới ánh sáng mặt trời
Hệ thống trồng rau trong nhà không cần tới ánh sáng mặt trời

Lựa chọn loại bóng LED phù hợp

Thay vì dùng một loại đèn LED duy nhất, các nhà nghiên cứu sử dụng các loại đèn với ba màu khác nhau: xanh, đỏ và trắng để tối ưu hóa với từng loại cây. Nhờ đó, có thể kiểm soát được kích cỡ, năng suất, hình dáng thậm chí cả hàm lượng tinh dầu trong mỗi loại rau và thảo mộc. Ngay cả cà chua trồng theo phương pháp này cũng cung cấp nhiều hơn vitamin C, đậm vị hơn, thậm chí quy trình trồng trọt ở đây dựa vào các chú ong để thụ phấn cho cà chua, mà không lo ảnh hưởng đến cây trồng khác.

Lợi ích về kinh tế

Không chỉ vậy, cánh đồng công nghệ này cho phép tái chế nước hiệu quả, sử dụng tiết kiệm nước. Ví như mỗi cân cà chua chỉ cần 5 lít nước, ít hơn nhiều so với mức 60 lít nước mà một nhà kính điển hình ở Tây Ban Nha cần và ở Hà Lan là 30 lít nước. Ông khẳng định: “Chúng ta có thể loại trừ nguy cơ bệnh tật và những tác động từ khí hậu cho người trồng, sau đó tạo ra những giống cây khác nhau được tối ưu hóa hương vị, giá trị dinh dưỡng, thậm chí là cải thiện tốc độ tăng trưởng”.
Kết quả của công nghệ trồng rau bằng đèn LED
Kết quả của công nghệ trồng rau bằng đèn LED

Áp dụng công nghệ LED sao cho đúng?

Vườn đứng trong nhà

Lỗi sai thường gặp:

  • Sử dụng sai loại đèn Led, khiến cây trồng, rau, hoa mất màu, có hiện tượng tím lá cây cục bộ (nghĩa là màu sắc của đèn át mất màu xanh của lá cây).
  • Khoảng cách đặt đèn LED quá xa hoặc quá gần với cây.

Cách xử lý:

  • Nên thay thế loại đèn LED nông nghiệp được trang bị thêm công nghệ mô phỏng ánh sáng mặt trời, tránh tình trạng làm mất màu lá cây, hoa.
  • Với vườn đứng trồng hoa: Khoảng cách treo đèn lý tưởng nhất tính từ mặt lá cây đến đèn là 1m, tương ứng với diện tích mà đèn có thể chiếu được lên tường cây là 1m2. Thời gian chiếu đèn từ 12-14giờ/ngày.
  • Với vườn đứng trồng rau: Khoảng cách treo đèn từ 1,3 đến 1,5m, tương ứng với diện tích đèn có thể chiếu được lên cây là 1,5m2. Thời gian chiếu đèn từ 10-12giờ/ngày.

Vườn cây thủy canh

Lỗi sai thường gặp: Sử dụng đèn Led không chuyên dụng khiến cây không quang hợp, không hoặc chậm phát triển mong muốn

Cách xử lý:

  • Nên sử dụng loại đèn Led được tích hợp ánh sáng 3 màu RGB (đỏ, xanh lá cây, xanh dương) đảm bảo cây vẫn quang hợp tốt trong môi trường thủy canh
  • Thời gian chiếu đèn từ 10-12giờ/ngày.
  • Đèn cần được bọc bằng một đầu nhựa chống thấm nước, tránh chạm mạnh khi tưới cây.

Vườn hoa hoặc vườn cây ăn quả

Lỗi sai thường gặp: Không phân biệt nhóm cây để chọn loại đèn và thời gian chiếu sáng phù hợp..

Cách xử lý: Nên sử dụng đèn LED có bước sóng ánh sáng từ 620 nm-660 nm (ánh sáng đỏ), phục vụ quá trình quang hợp và sinh trưởng của cây.

  • Với nhóm cây ngày dài (còn gọi là nhóm cây đêm ngắn): Tùy theo giống và tùy vào tuổi của cây, thời gian chiếu sáng cho cây có thể kéo dài từ 15-21 ngày mỗi đợt, trung bình là 3 đợt/năm. Thời gian chiếu sáng mỗi đêm là 5-7 tiếng (từ 22 giờ – 4 giờ sáng hôm sau).
  • Với nhóm cây ngày ngắn (còn gọi là nhóm cây đêm dài): Nên lắp thêm chóa đèn để tập trung ánh sáng tối đa lên cây, giảm số lượng đèn, bảo vệ tuổi thọ của bóng đèn, thời gian chiếu sáng mỗi đêm có thể rút ngắn dần từ 10 giờ xuống còn 4 giờ, 2 giờ/ngày, kéo dài 7-10 ngày.

Áp dụng đèn led trong trồng trọt

Kết luận

Mô hình trồng cây này có thể loại bỏ những nhược điểm của phương pháp canh tác truyền thống, đặc biệt là không sử dụng thuốc trừ sâu. Tuy nhiên, nó chưa được phổ biến rộng rãi do vấn đề “điều kiện”, nhưng quan trọng hơn là quan niệm canh tác thâm căn cố đế ở nhiều nơi, đặc biệt ở ngay chính các vựa lương thực của thế giới, cho rằng thuốc trừ sâu là tiện nhất.

Xem thêm: Mua đèn LED trồng cây ở đâu?