Dựa trên kích thước thì đèn tuýp led có 4 loại chính là: T5, T8, T10 và T12. Trong số đó, phổ biến hơn cả là dòng bóng đèn tuýp led T8. Đây là một sản phẩm có thể bắt gặp ở hầu như tất cả gia đình và công trình. Tuy nhiên, vì sao sản phẩm lại có tên là T8, cấu tạo và ứng dụng của nó là gì? Trong bài viết này, Ánh Sao sẽ lý giải cho bạn tất cả những thắc mắc đó.

den-tuyp-led-T8

1. Vì sao lại gọi là tuýp led T8?

Kí hiệu T8 có cấu tạo gồm phần chữ (T) và phần số (8). Trong đó:

  • Phần chữ (T) là viết tắt của tên đèn tuýp trong tiếng Anh (Tube)
  • Phần số (8) là chỉ số đường kính ống tuýp. Đơn vị cơ bản của đường kính ống là 1/8 inch. Vì vậy, 8 ở đây hiểu là 8*1/8 = 1 inch. Có nghĩa là đường kính của bóng led tuýp T8 là 1 inch tương đương 2,54 cm.

2. Cấu tạo đèn tuýp led T8

cau-tao-den-tuyp-led-T8

Về cơ bản bóng có cấu tạo gồm 4 phần: nguồn, vỏ, mạch in có gắn chip led, đui đèn

Phần vỏ: phần vỏ giữ chức năng bảo vệ các linh kiện bên trong. Ngoài ra, phần vỏ nhựa xuyên sáng còn có vai trò cho phép ánh sáng đi qua để chiếu sáng.

Phần nguồn: là bộ phận biến đổi nguồn điện từ 220V xoay chiều xuống nguồn điện một chiều có điện áp và dòng điện phù hợp với hoạt động của chip LED.

Phần mạch in gắn các chip led: là bộ phận có gắn các chip led. Bộ phận này dẫn điện cho chip LED hoạt động đồng thời có tác dụng tản nhiệt và dẫn nhiệt ra bên ngoài vỏ. Các chip LED được gắn thành dải liên tục trên mạch in. Đây là bộ phận phát ra ánh sáng.

Đui đèn: giữ chức năng cố định bóng đèn với phần điện đầu vào

3. Ứng dụng:

Chiếu sáng chính:

Đèn tuýp led T8 được thiết kế với dải led chạy dọc theo chiều dài của ống đèn cho ánh sáng lan toả và trải dài. Bóng đèn tuýp T8 có góc chiếu rộng thích hợp làm nguồn sáng chính cho nhiều không gian khác nhau như:

  • Chiếu sáng các tòa nhà dân cư, nhà ở
  • Chiếu sáng văn phòng, phòng họp
  • Chiếu sáng trường học, thư viện
  • Chiếu sáng nhà máy, kho bãi
  • Chiếu sáng khách sạn, gara đỗ xe
  • Chiếu sáng bệnh viện, phòng khám
  • Chiếu sáng siêu thị, trung tâm thương mại 

Hắt trần:

Bên cạnh việc sử dụng như nguồn sáng chính, đèn tuýp led T8 còn được dùng để chiếu sáng gián tiếp. Đây là một phương pháp chiếu sáng phổ biến vừa đáp ứng được tính thẩm mỹ vừa đáp ứng được tính tiện nghi. Thông thường, phương pháp chiếu sáng này nhiều nhất để tạo hiệu ứng hắt trần hoặc hắt tường. Bóng đèn được lắp đặt bên trong vách tường/vạch trần và tạo ra một vầng sáng dịu nhẹ. Bóng đèn không lộ ra bên ngoài nên không gây ra hiệu ứng chói loá. Ánh sáng hắt ra từ các khe tường sẽ tạo cho không gian chung có ánh sáng đồng đều.

4. Một số mẫu đèn T8 thịnh hành

Bóng led tuýp ST8A Osram

Sản phẩm đến từ thương hiệu uy tín hàng đầu thế giới. Bóng đèn mang lại nguồn sáng dễ chịu, an toàn và ổn định không phát ra tia UV. Sản phẩm hoàn toàn thân thiện với môi trường. Thành phần sản phẩm không chứa thuỷ ngân và các yếu tố độc hại bảo vệ tốt cho sức khoẻ người sử dụng. Thiết kế đơn giản, dễ nhìn, dễ di chuyển và lắp đặt, không cần sự hỗ trợ của chấn lưu và rơ-le.Sản phẩm dễ dàng lắp đặt với không gian chiếu sáng dễ chịu, ổn định với nguồn sáng trang nhã, hiện đại, dịu mắt phục vụ cho nhu cầu chiếu sáng văn phòng, nhà máy, cửa hàng, siêu thị, cửa hàng bán lẻ…Bóng tuýp led T8 Osram tiết kiệm lên đến 80% năng lượng điện so với đèn tuýp huỳnh quang. Quang thông đến 2800lm. Sản phẩm cho ánh sáng êm dịu, dễ chịu và ổn định. Nhờ vậy mà hiệu quả sử dụng lâu dài, duy trì hiệu suất sáng đến 90% trong suốt thời gian sử dụn. Bóng tuýp led ST8A Osram có thiết kế tinh xảo, bền đẹp, dễ thay thế, lắp mới.

Bóng led tuýp T8 essential Philips

Đèn led tuýp T8 esential Philips sử dụng dòng chip Led cực kỳ vượt trội của hãng Philips đem đến nguồn năng lượng sử dụng an toàn, ổn định. Đèn duy trì hiệu năng chiếu sáng ổn định, tiết kiệm đến 60% điện năng tiêu thu so với đèn huỳnh quang T8. Chất lượng chiếu sáng vượt trội khi có độ quang thông cao (800lm), duy trì  độ sáng tốt, ổn định trong suốt quá trình dài sử dụng. Tuổi thọ của sản phẩm lên đến 30.000 giờ

Bóng led tuýp Ledgoes LGT8

Bóng đèn led tuýp đến từ thương hiệu uy tín của Việt Nam. Sản phẩm có chỉ số quang thông cao (6500K). Độ hoàn màu của đèn cao trên 80, phản ánh trung thực màu sắc vật thể được chiếu sáng. Thân đèn bằng thủy tinh cao cấp cho độ tán quang tốt. Đui đèn bằng hợp kim dẫn điện tốt giúp hiệu quả hoạt động cao. Đèn sử dụng rất đơn giản, dễ dàng thay thế với chi phí tiết kiệm. Sử dụng công nghệ cao nên thời gian sử dụng đèn lâu dài. Tuổi thọ bóng lên đến trên 15.000 giờ. Đèn led tuýp Ledgoes tiêu hao ít điện năng, thân thiện với người sử dụng và môi trường. Sản phẩm đạt các tiêu chuẩn cấp quốc gia về kỹ thuật. Trong số đó phải kể đến là TCVN 11843:2017 và TCVN 10885-2-1:2015. Đặc biệt, so với các sản phẩm cùng phân cấp thì bóng tuýp Ledgoes có lợi thế hơn hẳn về mặt chi phí.

Trên đây là những chia sẻ của Ánh Sao về sản phẩm đèn tuýp led T8. Hi vọng bài viết đã giúp các bạn có một cái nhìn cụ thể hơn đối với sản phẩm hết sức phổ biến này.

Xem thêm bài viết: