GIẢI PHÁP CHIẾU SÁNG GIAO THÔNG- CẦU ĐƯỜNG

ÁNH SAO – AS LIGHTING

GIẢI PHÁP CHIẾU SÁNG GIAO THÔNG- CẦU ĐƯỜNG

Hệ thống giao thông cầu đường không thể thiếu hệ thống chiếu sáng. Đây là một trong những yếu tố thiết yếu đảm bảo được hệ thống giao thông cầu đường. Hãy cùng Ánh Sao tìm hiểu về giải pháp chiếu sáng giao thông – cầu đường nhé.

 

Giải pháp chiếu sáng giao thông cầu đường không những mang lại tính thẩm mỹ mà còn an toàn giao thông

 

I/ Tầm quan trọng trong chiếu sáng giao thông- cầu đường

Cùng với quá trình đô thị hóa và sự phát triển kinh tế của đất nước ta trong thời gian gần đây, nhu cầu về chất lượng chiếu sáng cho các đô thị thực sự đã được đặt ra và ngày một gia tăng. Tuy mới chỉ là những bước đi ban đầu, kỹ thuật chiếu sáng đô thị ở nước ta đã thực sự hình thành và phát triển như một ngành chuyên môn quan trọng.

Đảm bảo chiếu sáng cầu đường theo tiêu chuẩn của Bộ Xây Dựng

 Sự cần thiết và quan trọng của việc tại sao phải thiết kế chiếu sáng đường phố ngày được yêu cầu ngày càng cao và đòi hỏi các tiêu chuẩn khắt khe đã được Bộ trưởng bộ xây dựng ban hành theo quyết định số 08/2005/QĐ-BXD ngày 04 tháng 04 năm 2005.

Chiếu sáng đường đô thị, nút giao thông và quảng trường nhằm mục đích đảm bảo an toàn giao thông vào ban đêm, làm tăng vẻ đẹp của đường phố, quảng trường, nút giao thông, nhất là vào các dịp lễ hội của đất nước. Khi thiết kế chiếu sáng đường phố cần phải đảm bảo hè phố, mặt đường có độ sáng đều và đủ.

Hiện nay các phương tiện lưu thông hiện hành rất đa dạng về chủng loại, không chỉ ở nước ta mà tất cả các nước trên thế giới. Theo TCXDVN 104:2007 phân loại các tuyến đường phố chính được chia ra làm 4 loại. Vì thế khi thiết kế chiếu sáng đèn đường cần phải đáp ứng các tiêu chuẩn kĩ thuật của từng loại đường phố khác nhau.

II/ Quy tắc, tiêu chuẩn chiếu sáng giao thông- cầu đường

2.1  Yêu cầu chiếu sáng khu vực dải song song với trục đường

 • Tỷ số giữa trị số độ chói nhỏ nhất và độ chói trung bình trên các dải song song với trục đường có hoạt động vận chuyển không nhỏ hơn 0.7
 • Trên các hè đường có chiều rộng lớn hơn 5m phải tổ chức chiếu sáng riêng, với độ rọi trung bình không nhỏ hơn 3Lx và độ đồng đều trung không nhỏ hơn 0.25.
 • Với các vỉa hè có chiều rộng nhỏ hơn 5m, việc tổ chức chiếu sáng riêng có thể có hoặc không cần.
 • Yêu cầu 1: Đảm bảo các thông số kỹ thuật ánh sáng chung trên mặt đường theo quy định tiêu chuẩn.
 • Yêu cầu 2: Chiếu sáng vùng phụ cận, hè đường với độ rọi trung bình không nhỏ hơn 3 Lx và độ đồng đều chung không nhỏ hơn 0.25.
 

Chiếu sáng cần đạt tiêu chuẩn về trục đường

2.2 Yêu cầu chiếu sáng khu vực đường phố quảng trường

 • Tỷ số giữa các trị số độ chói nhỏ nhất và độ chói trung bình trên mặt đường có hoạt động vận chuyển của đường, đường phố, quảng trường không nhỏ hơn 0.4.
 • Đối với các bãi đỗ xe, độ rọi trung bình phải đạt tối thiểu 5 Lx trên toàn bộ diện tích bãi.
 • Ở các khu có khu vực có không gian rộng như quảng trường ga, nút giao thông, khi thiết kế chiếu sáng với các đèn pha đặt ở độ cao lớn cần chú ý phải đáp ứng các tiêu chuẩn dưới đây:
 • Độ rọi trung bình: 25-30 Lx
 • Độ đồng đều chung của ánh sáng: Emin/Etb không nhỏ hơn 0.5.
 • Tại mỗi điểm phải có ít nhất 2 đèn chiếu để hạn chế chói lóa.
 • Cân nhắc đến yếu tố về kinh tế, khả năng thi công, bảo dưỡng.
 • Nguồn điện, khả năng truyền, khả năng dẫn điện.
 • Các biện pháp an toàn.
 • Lời khuyên nên sử dụng đèn có thể tháo rời đưa xuống mặt đất để bảo dưỡng.
 

Khu vực đường phố, quảng trường cần đạt tiêu chuẩn về ánh sáng

III/ Các loại đèn sử dụng phổ biến

BÓNG ĐÈN CAO ÁP THUỶ NGÂN HWL OSRAM

BÓNG CAO ÁP METAL HALIDE HQL-TS OSRAM

ĐÈN ĐƯỜNG LEDENVO LED ST AC/DC VS1 OSRAM

IV/ Quy trình thiết kế chiếu sáng cho giao thông, cầu đường

Vai trò của chiếu sáng cầu: Cầu đường bộ là một bộ phận không thể tách rời khỏi hệ thống giao thông, ngoài chức năng chính phục vụ nhu cầu đi lại của các phương tiện giao thông, mỗi cây cầu còn mang một ý nghĩa văn hóa, kiến trúc, lịch sử, biểu tượng của địa phương có cây cầu đó. Chiếu sáng là một hạng mục hạ tầng không thể thiếu trong tổng thể của công trình, nó đóng vai trò đặc biệt quan trọng như: Đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thông, đảm bảo an ninh trật tự, giúp người dân đi lại thuận lợi, tăng tính thẩm mỹ và tạo ra điểm nhấn về ban đêm.

Các yêu cầu kỹ thuật – thẩm mỹ: Với vai trò như trên, ngoài việc đảm bảo an toàn cho các phương tiện giao thụng, là đẹp cụng trình …. hệ thống chiếu sáng còn ảnh hưởng rất lớn đến mỹ quan và không gian kiến trúc của khu vực xung quanh. Vi vậy thiết kế cần nghiên cứu kỹ lưỡng các đặc điểm nhu cầu sử dụng, không gian kiến trúc, điều kiện tự nhiên,.. và xác định được các yêu cầu một cách rõ ràng. Khi thiết kế cần lưu ý một số yêu cầu sau:

+ Đảm bảo nhu cầu sử dụng của tầng khu vực theo tiêu chuẩn;

+ Đảm bảo khả năng nhận biết từ xa và khả năng quan sát, các giới hạn cũng như các bảng chỉ dẫn trên cầu;

+ Có tính thẩm mỹ, hài hoà với cảnh quan, môi trường và kiến trúc của công trình và không gian xung quanh;

+ Chất lượng chiếu sáng cao: khả năng hạn chế chói loá tốt, màu sắc ánh sáng thích hợp;

+ Các thiết bị phải đảm bảo có khả năng làm việc được trong các điều kiện như: Có khả năng chống rung động, gió bão tốt, nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, nắng, mưa,..

+ Việc lắp đặt thiết bị chiếu sang phải hạn chế ảnh hưởng đến kết cấu, kiến trúc, các thiết bị và an toàn giao thông của công trình;

+ Hiệu quả kinh tế cao, an toàn, vận hành tiết kiệm và tiện lợi.

Quý khách hàng đến với Ánh Sao để được tư vấn giải pháp chiếu sáng hoàn hảo nhất. Ánh Sao với đội ngũ kỹ thuật  kinh nghiệm nhiều năm trong nghề sẽ mang tới khách hàng giải pháp tối ưu nhất. Ánh sao – Giải pháp chiếu sáng hàng đầu tại Việt Nam. 

TƯ VẤN THIẾT KẾ CHIẾU SÁNG VÀ BÁO GIÁ SẢN PHẨM

Quý khách hàng vui lòng điền thông tin chính xác. Ánh Sao sẽ liên hệ lại ngay trong vòng 30 phút!