GIẢI PHÁP CHIẾU SÁNG NHÀ MÁY- NHÀ XƯỞNG

ÁNH SAO – AS LIGHTING

GIẢI PHÁP CHIẾU SÁNG NHÀ MÁY- NHÀ XƯỞNG

Giải pháp chiếu sáng nhà xưởng rất quan trọng trong việc hoạt động và vận hành sản xuất. Không chỉ có tác dụng chiếu sáng mà còn đảm bảo về chất lượng, mẫu mã sản phẩm. Hãy cùng Ánh Sao tìm hiểu về giải pháp chiếu sáng cho nhà máy và nhà xưởng nhé.

 

I/ Tầm quan trọng trong chiếu sáng nhà máy – nhà xưởng

Hệ thống chiếu sáng nhà máy- nhà xưởng là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng sản phẩm, năng suất làm việc và sức khỏe của người lao động.

Hệ thống chiếu sáng nhà máy nhà xưởng rất quan trọng trong vận hành sản xuất

Thông thường, trong nhà máy- nhà xưởng, quy trình hoàn thiện sản phẩm sẽ được chia ra thành nhiều công đoạn, và mỗi bộ phận tham gia sản xuất sẽ đảm nhiệm một công đoạn riêng. Vì thế, người lao động trong từng bộ phận sẽ thường xuyên phải thực hiện những thao tác đơn điệu và lặp đi lặp lại suốt ca làm việc. Điều này đòi hỏi người lao động cần duy trì một mức độ tập trung cao trong thời gian dài, nếu môi trường chiếu sáng không được đảm bảo (thiếu sáng, ánh sáng nhấp nháy,…) chắc chắn sẽ gây nên các cảm giác tiêu cực như mệt mỏi, căng thẳng, từ đó sản phẩm tạo ra mắc nhiều sai sót và không đạt yêu cầu.

Vì thế, giải pháp chiếu sáng hợp lý cho nhà máy- nhà xưởng là yếu tố vô cùng quan trọng quyết định một môi trường làm việc thoải mái, an toàn cho người lao động, góp phần tăng hiệu quả, năng suất làm việc và cải thiện chất lượng sản phẩm đầu ra.

 

II/ 5 lợi ích hàng đầu trong chiếu sáng nhà máy – nhà xưởng tại khu công nghiệp.

2.1. Giải pháp chiếu sáng nâng cao chất lượng hình ảnh

Có nhiều nhiệm vụ và phân vùng khác nhau trong các khu công nghiệp bao gồm máy nặng, kiểm tra chính xác, vận chuyển và nhận hàng, đóng gói, và các nhiệm vụ khác. Người lao động đang làm những công việc khác nhau ngay cả trong cùng một khu công nghiệp. Do đó, ánh sáng công nghiệp thích hợp bao gồm các yêu cầu của tất cả các nhiệm vụ và phân vùng và sau đó nâng cao trải nghiệm thị giác.

Người lao động cần ánh sáng đầy đủ để hoàn thành nhiệm vụ của họ. Nguồn sáng chói hoặc ánh sáng kém sẽ làm giảm khả năng hiển thị. Tiêu chí CRI (chỉ số hoàn màu) của đèn led sẽ đề cập đến khả năng phản ánh màu sắc thực của vật phẩm. Chỉ số hoàn màu càng gần 100, màu sắc của vật phẩm càng xuất hiện càng tự nhiên. Đèn chiếu sáng công nghiệp với CRI>70 là thích hợp để hiển thị màu sắc trung thực của vật thể. Hệ thống chiếu sáng công nghiệp được phân bổ đồng đều và đồng đều giúp cân bằng ánh sáng trên toàn bộ các khu vực công việc hoặc toàn bộ khu công nghiệp.

2.2 Giải pháp chiếu sáng giúp giảm thiểu tai nạn

Các công việc tải, vận hành máy và các công việc nặng khác trong các khu công nghiệp đều có khả năng gây ra tai nạn. Trong đó, tai nạn thường xảy ra do đánh giá sai, liên quan đến tầm nhìn kém hoặc ánh sáng quá mức. Do đó, chiếu sáng công nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tai nạn, góp phần mang lại tầm nhìn rõ ràng hơn cho người lao động và giúp họ nhận biết vị trí, con người và tốc độ di chuyển của vật thể, có thể tránh tai nạn hoặc thương tích không đáng có.

Giảm thiểu tai nạn nghề nghiệp khi hệ thống chiếu sáng đạt yêu cầu trong điều kiện nhà máy nhà xưởng

 Thế nhưng mức độ giảm thiểu tai nạn do chiếu sáng công nghiệp phù hợp phụ thuộc vào môi trường công nghiệp và bản thân người lao động. Môi trường công nghiệp khắc nghiệt vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao hơn những nơi khác ngay cả khi chúng được trang bị ánh sáng thích hợp. Hơn nữa, nếu người lao động không thực hiện công việc của mình một cách cẩn thận và nghiêm túc, có thể xảy ra tai nạn do sơ suất và bất cẩn của họ.

 

2.3 Chiếu sáng giúp cải thiện môi trường làm việc

Lựa chọn đèn led chiếu sáng công nghiệp phù hợp góp phần làm tăng thêm giá trị cho môi trường làm việc. Đèn chiếu sáng có khả năng thắp sáng toàn bộ không gian, mang lại cảm giác sạch sẽ, thoải mái hơn cho người lao động, giúp họ tập trung vào vào công việc của mình. Môi trường làm việc kém cũng có ảnh hưởng xấu đến tâm lý.

CCT (Correlated Color Temperature – nhiệt độ màu tương ứng) là yếu tố chính ảnh hưởng đến tâm lý con người. CCT cho biết màu sắc của nguồn sáng: trắng, vàng ấm hay trung tính. Môi trường làm việc sạch sẽ, sáng sủa với ánh sáng công nghiệp phù hợp thể hiện sự “tôn trọng” đối với người lao động và thúc đẩy người lao động làm việc hăng say. Vì vậy, cải thiện môi trường làm việc có lợi để tăng năng suất. Ánh sáng trắng mát với CCT khoảng 5000K được xem là lựa chọn lý tưởng cho môi trường làm việc công nghiệp.

2.4 Giải pháp chiếu sáng tăng năng suất

Tất cả các nỗ lực đều nhằm mục đích tăng năng suất ở các khu công nghiệp. Người lao động ít mắc lỗi trong môi trường chiếu sáng thích hợp.

Một nghiên cứu cho thấy rằng ánh sáng công nghiệp thích hợp có thể tăng năng suất khoảng 10 – 50%. Người lao động sẽ cảm thấy thoải mái và tăng khả năng tập trung trong công việc. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có thể giảm từ 30% – 60% các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như mỏi mắt, đau đầu nhờ ánh sáng công nghiệp thích hợp. Kể từ khi người lao động tập trung vào công việc của họ, độ chính xác tăng cao. Do đó, chiếu sáng công nghiệp phù hợp sẽ giúp tăng năng suất một cách đáng kể.

Giải pháp chiếu sáng đảm bảo sẽ tăng năng xuất lao động

III/ Các loại đèn phổ biến trong chiếu sáng nhà máy nhà xưởng

ĐÈN LEDCOMFO SPOT LIGHT HP OSRAMĐÈN SIMPLITZ DOWNLIGHT V2 OSRAM
ĐÈN OSRAM VALUE FLEX PROTECT G2 ĐÈN LED HIGHBAY GINOLED HO G2 OSRAM

IV/ Tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng nhà máy nhà xưởng   

  • Phạm vi áp dụng tiêu chuẩn thiết kế chiếu sáng nhà xưởng

+ Tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng áp dụng cho việc chiếu sáng không gian làm việc trong nhà xưởng công nghiệp.
+ Hệ thống ánh sáng của nhà xưởng là yếu tố vô cùng quan trọng. Chỉ khi đảm bảo cung cấp đủ ánh sáng mới có thể đảm bảo được hoạt động sản xuất của nhà máy. Hệ thống chiếu sáng nhà xưởng phải được lên ý tưởng ban đầu ngay từ khi bắt tay vào xây dựng nhà máy.

  • Yêu cầu chung của tiêu chuẩn chiếu sáng nhà xưởng

+ Đảm bảo yêu cầu cho từng vị trí làm việc.

+ Phân bố độ chói trong không gian chiếu sáng.

+ Tạo hướng ánh sáng thích hợp.

+ Nhiệt độ màu của ánh sáng phù hợp với công việc.

+ Độ hoàn màu ánh sáng phù hợp với từng công việc

+ Giảm sự nhấp nháy ánh sáng của các loại bóng đèn.

+ Giảm số lần bảo dưỡng, sửa chữa gây ảnh hưởng đến sản xuất.

+ Duy trì các thông số ánh sáng trong thời gian sử dụng đèn.

V/ Các dự án Ánh Sao đã thực hiện

  • Dự án Matsuoka Nghệ An với hạng mục: Chiếu sáng nhà xưởng

 

 

  • Dự án Mani – Thái Nguyên