GIẢI PHÁP CHIẾU SÁNG VĂN PHÒNG, CHUNG CƯ, NHÀ Ở

ÁNH SAO – AS LIGHTING

GIẢI PHÁP CHIẾU SÁNG VĂN PHÒNG, CHUNG CƯ, NHÀ Ở

Bên cạnh sự thẩm mỹ và công năng sử dụng thì ánh sáng được xem là một yếu tố có tác động rất lớn đến không gian nội thất của một ngôi nhà. Nếu bạn đang lựa chọn đèn chiếu sáng cho văn phòng, chung cư, nhà ở thì không thể bỏ qua bài viết này.

 

Đèn chiếu sáng mang tới sự thoải mái cho người sử dụng

 

I/ 2 loại ánh sáng phù hợp cho văn phòng, chung cư, nhà ở

Khi nhắc tới thiết kế nội thất nhà ở, người ta thường quan tâm tới 2 nguồn ánh sáng chính, đó là: ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo.

1.1 Ánh sáng tự nhiên

Ánh sáng tự nhiên là ánh sáng mặt trời, ánh sáng bên ngoài, sự liên kết giữa không gian nhà và ánh sáng bên ngoài được coi như ánh sáng tự nhiên. Cửa sổ và giếng trời là những cầu nối trung gian trung chuyển ánh sáng tự nhiên vào nhà.

Tác dụng của ánh sáng tự nhiên là mang đến cho không gian nội thất cảm giác thoải mái, tươi sáng và tràn ngập sức sống. Ngoài ra, ánh sáng tự nhiên còn có thể thay đổi theo thời gian trong ngày và vị trí ngôi nhà. Màu sắc và cảm xúc được thay đổi đa dạng theo ánh sáng. Việc nghiên cứu và tính toán hướng nhận ánh sáng tự nhiên của không gian nội thất là rất quan trọng – việc này có thể tác động đến mặt tâm – sinh lý đối với người sử dụng bên trong.

Chiếu sáng bằng ánh sáng tự nhiên giúp cho không gian trở nên thoáng mát

1.2 Ánh sáng nhân tạo

Ánh sáng nhân tạo là cách gọi đặc trưng của hệ thống đèn được bố trí trong toàn bộ không gian nội thất trong nhà. Trước kia hệ thống đèn thường được làm đơn giản, công năng chủ yếu của nó là để thắp sáng. Những trong xã hội hiện đại ngày này, đèn đóng một vai trò không thể thiếu, yêu cầu đối với nó ngày một cao, chiếu sáng nhân tạo đã được nghiên cứu và tính toán kỹ lưỡng để nội thất đáp ứng được những tiêu chí: chiếu sáng thẩm mỹ, ánh sáng thông minh hoặc kiến tạo được không gian.

II/ Tầm quan trọng không thể bỏ qua trong chiếu sáng văn phòng, chung cư, nhà ở

2.1 Ánh sáng giúp không gian sống của bạn luôn thoáng khí

Không thể phủ nhận được rằng, yếu tố ánh sáng trong thiết kế nội thất đóng vai trò rất lớn đối với việc làm cho căn nhà của bạn trở nên thông thoáng. Dù là ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo thì chúng đều có những sức ảnh hưởng nhất định đến độ thoáng khí, sạch sẽ của một không gian sống.

Ánh sáng còn tạo nên không gian mở, thoáng khí và ấm cúng trong không gian chiếu sáng

2.2 Ánh sáng góp phần làm tôn lên vẻ đẹp của không gian nội thất

Nhắc đến những điều làm nên vẻ đẹp cho một không gian nội thất thì chúng ta không thể không nhắc tới yếu tố ánh sáng. Nếu màu sắc và chất liệu gia công nội thất có đẹp và chất lượng đến bao nhiêu mà ngôi nhà của khách hàng lại thiếu sáng, u tối thì vẻ đẹp ấy cũng không được hoàn hảo. Ngược lại, nếu được thiết kế hệ thống ánh sáng nhân tạo kết hợp với nguồn sáng tự nhiên hữu hiệu, thì những đường nét nội thất trong ngôi nhà sẽ được tôn lên rất nhiều.

Ánh sáng giúp tạo điểm nhất cho những nội thất trong nhà

Ánh sáng sẽ giúp gia chủ cảm nhận được sự tinh tế trong từng đường vân gỗ của thiết kế kệ tủ, thấy được từng đường cong uốn lượn mềm mại của bộ sofa. Ngoài ra, yếu tố ánh sáng trong thiết kế nội thất còn đem đến hiệu ứng không gian rất tốt, nó giúp cho những căn hộ nhỏ hẹp trở nên rộng rãi hơn nhiều so với diện tích khiêm tốn vốn có. Có thể khẳng định chắc chắn rằng, nếu một căn nhà không chỉ được thiết kế nội thất đẹp mà còn ngập tràn ánh sáng sẽ ghi điểm lớn ngay cả trong mắt những vị khách hàng khó tính nhất.

III/ Quy tắc, tiêu chuẩn chiếu sáng văn phòng, chung cư, nhà ở

Bất cứ không gian sống nào cũng cần được chiếu sáng, nhất là những không gian làm việc như văn phòng công ty. Mục đích chính của chiếu sáng trong không gian văn phòng là giúp hỗ trợ công việc và thúc đẩy trải nghiệm làm việc bằng cách cung cấp một môi trường thoải mái, hấp dẫn. Và ánh sáng là một yếu tố quan trọng trong thiết kế nội thất, có thể gây tác động đến tinh thần làm việc của nhân viên. Nó tác động đến hành vi, sự hài lòng, nhiệt tình, tâm lý của nhân viên và ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả công việc.

Văn phòng làm việc đòi hỏi phải được thiết kế trong không gian ánh sáng chất lượng cao để tăng năng suất, cải thiện sự thoải mái và ngăn ngừa mỏi mắt. Sự khó chịu về thị giác được cho là một trong những nguyên nhân can thiệp vào hiệu suất công việc và năng suất chung của nhân viên. Ánh sáng văn phòng phù hợp giúp tăng tiềm năng sáng tạo. Thiết kế chiếu sáng văn phòng chuyên nghiệp có nghĩa là phải cung cấp ánh sáng đầy đủ trong các khu vực làm việc cụ thể để mọi người có thể nhìn thấy các tài liệu rõ ràng, nhất là những khu vực làm việc với máy tính cần được thiết kế chiếu sáng phù hợp. Ánh sáng phù hợp vừa giúp hạn chế mỏi mắt, vừa góp phần mang lại hiệu quả làm việc tốt hơn. Ngoài ra, một không gian làm việc với ánh sáng hợp lý sẽ giúp công ty đẹp hơn, sang hơn và chuyên nghiệp hơn.

Ánh sáng còn tăng hiệu quả năng xuất làm việc

Nói về nguyên tắc chiếu sáng cho văn phòng làm việc, thiết kế chiếu sáng văn phòng phải bao gồm các giải pháp chiếu sáng cho các khu vực cụ thể, bao gồm các không gian mở với vô số văn phòng di động, văn phòng cá nhân, phòng hội nghị, phòng họp, phòng trưng bày mẫu, phòng soạn thảo và sản xuất đồ họa, khu vực tiếp tân, phòng vệ sinh, khu vực công cộng, hành lang, nhà ăn, khán phòng, nhà máy và ánh sáng khẩn cấp. Ánh sáng văn phòng phải tích hợp và cân bằng với môi trường xung quanh. Các không gian mở thường có sức chứa số lượng người khá lớn, cần phải đáp ứng các yêu cầu của từng nhân viên và đồng thời tạo ra bầu không khí tích cực.

IV/ Các loại đèn sử dụng phổ biến

Giải pháp chiếu sáng được sử dụng cho văn phòng, chung cư, nhà ở được các chuyên gia về chiếu sáng tự vấn một số loại đèn như:

ĐÈN LEDCOMFO SPOT LIGHT HP OSRAMĐÈN SIMPLITZ DOWNLIGHT V2 OSRAM
ĐÈN LED BULB LGCLA ĐÈN TUÝP LED LGT8

V/ Dự án đã triển khai 

Dự án lắp đèn văn phòng tại VTC Tam Trinh